20:54 ICT Thứ bảy, 28/02/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Tin tức - Thị trường

Gia Lai là vùng đất mới của các nhà đầu tư

Thứ sáu - 06/10/2006 15:46
“Chúng tôi muốn nói rằng nhu cầu đầu tư vào tỉnh Gia Lai còn rất lớn vì giai đọan từ nay đến 2010, các ngành và địa phương đã xây dựng nội dung 87 dự án, trong đó có 63 dự án kêu gọi vốn đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh”.
Ông Lê Việt Hường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, trao đổi với chúng tôi nhân dịp Tỉnh và Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức kêu gọi đầu tư vào Gia Lai ngày 6/10/2006.

Xin ông cho biết các mục tiêu mà Gia Lai muốn kêu gọi các nhà đầu tư vào tỉnh nhà trong dịp này?

Có bốn mục tiêu mà chúng tôi muốn thu hút vào Gia Lai trong thời gian hiện nay đó là chế biến nông sản, thủy điện, khoáng sản và du lịch.

Về nông sản, chúng tôi muốn nhà đầu tư nâng cao chất lượng chế biến các sản phẩm nông sản là thế mạnh của chúng tôi như cao su, cà phê, điều, bông. Hiện nay việc chế biến này phần nhiều mới dừng ở chế biến thô. Chúng tôi mong muốn có thể tinh chế cao su, về cà phê thì sản xuất cà phê hòa tan và xây dựng thương hiệu cà phê.

Có một số lọai cây chưa có chế biến, mà theo chúng tôi nhà đầu tư cũng có thể quan tâm, ví như ngô, hiện Gia Lai có trên 50.000 ha ngô và trên 200.000 tấn/năm chủ yếu bán nội địa, chưa có nhà máy chế biến ngô nào ở đây cả.

Tiềm năng thủy điện, đặc biệt là thủy điện nhỏ của Gia Lai cũng rất lớn, các nhà đầu tư có thể đầu tư hàng trăm công trình, trong đó có vài chục công trình đang kêu gọi đầu tư. Mỗi công trình thủy điện này có công suất từ 3 - 4 MW đến dưới 20 MW. Đầu tư vào thủy điện này hiệu quả vì cung cấp thêm điện cho nền kinh tế quốc dân, và huyện nào ở tỉnh chúng tôi cũng có khả năng phát triển thủy điện.

Khoáng sản có đá granit, các lọai khoáng sản quý khác, vật liệu xây dựng như gạch ngói, xi măng.. . Hiện chúng tôi có hai nhà máy xi măng công suất 14 vạn tấn /năm, muốn nâng lên gấp đôi. Đá granit đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, sản xuất để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Kêu gọi đầu tư vào du lịch ở Gia Lai cũng được ưu tiên vì các dự án đầu tư vào du lịch của tỉnh nhà còn thấp còn thấp, các sản phẩm du lịch chưa nhiều. Chúng tôi đang tập trung khai thác Lâm Viên Biển Hồ, Yaun Hạ, Đồi Cù ở Dakpo ..

Bốn mục tiêu kêu gọi đầu tư tại Gia Lai cũng tương đối giống với các tỉnh Tây Nguyên khác vì những tương đồng trong địa lý. Tuy nhiên, làm thế nào để các nhà đầu tư mong muốn đến Gia Lai?

Trong đợt kêu gọi đầu tư vào Gia Lai lần này, chúng tôi tập trung cụ thể hóa chi tiết các dự án đã được đưa ra, nêu đầy đủ thông số kỹ thuật, nêu khó khăn và thuận lợi của dự án để có thể quyết định (quy mô, mục tiêu, sản phẩm, lợi thế, vốn đầu tư, sử dụng lao động, hạn chế. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan cải cách thủ tục hành chính làm sao chỉ còn một cửa, trong thời hạn nhanh nhất.

Tỉnh cũng rà soát các chính sách mới ban hành, sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư có hiệu lực từ 1/7/2006, chuyển từ miễn giảm gián tiếp qua giá đất, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp nghiệp giảm, nhưng vượt quá khung do Chính phủ quy định thì bị thổi còi.

Nay miễn giảm trực tiếp bằng hạ tầng, đưa hỗ trợ hạ tầng vào từng nhà máy của doanh nghiệp như làm đường điện, đường nước, về xử lý môi trường cũng có thể hỗ trợ một phần hoặc tất cả, hỗ trợ đào tạo nhân lực trước từ 3 - 6 tháng , nay có thể dài hơn. Bên cạnh đó, Tỉnh sẽ hỗ trợ về thông tin, tìm kiếm thị trường, hoàn toàn miễn phí.

Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các cơ quan ban ngành ở Gia Lai sẵn sàng phục vụ các dự án. Theo đó, cung cấp đầy đủ thông tin, đất đai (liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư) để nhà đầu tư đến thì giao đất sạch cho họ ngay.

Gia Lai cũng đang tính đến việc sẵn sàng cung cấp lao động cho nhà đầu tư. Đây là một khó khăn bởi thực tế ở Khu công nghiệp Trà Đa Pleiku hiện không có đủ lao động, có nhà đầu tư như công ty Ô Long cần vài ngàn lao động nhưng mới cung cấp được 50%.

Để các nhà đầu tư an tâm, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư Gia Lai, cùng Chủ tịch UBND tỉnh và chính tôi lúc nào cũng sẵn sàng tháo gỡ khó khăn trong công tác đầu tư của họ.

Vì sao ông cho rằng Gia Lai đang là một vùng đất mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước?

Gia Lai hiện có bốn doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Đó là nhà máy sắn AnKhê của Vedan (công suất lên đến 24.000 tấn tinh bột /năm, vốn đầu tư ban đầu là 2,5 triệu USD), Nhà máy liên doanh Mía đường Bourbon (8 triệu USD), một dự án đá Bazan của Đức trị (giá 1 triệu USD), và một dự dự án Việt kiều Australia (đầu tư 3 triệu USD đang triển khai).

Các nhà đầu tư ở các tỉnh khác đến với Gia Lai chủ yếu là Tp.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, họ đầu tư vào chế biến nông sản với các sản phẩm hạt điều, hạt tiêu, bông, đường.

Từ khi tỉnh Gia Lai ký kết hợp tác đầu tư với Tp. HCM, Bình Định và Phú Yên, đã có 45 dự án đầu tư vào Gia Lai với số vốn 6.000 tỷ đồng trên tổng số 13.045 tỷ đồng đầu tư toàn xã hội để sản xuất kinh doanh, trong đó có 12 dự án đi vào họat động và 10 dự án đang triển khai xây dựng và 23 dự án đang tiến hành lập các thủ tục đầu tư.

Trong vài năm gần đây, nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư lớn ở Gia Lai như Công ty Đức Long đầu tư một bến xe liên tỉnh 25 tỷ đồng (trọn gói bến bãi, nhà trọ, sửa chữa), 30/9/2006, cao ốc văn phòng 18 tầng ở Pleiku, Hoàng Anh đã xây xong khách sạn Hoàng Anh - Gia Lai 12 tầng 4 sao ở Pleiku, …

Tuy nhiên, chúng tôi muốn nói rằng nhu cầu đầu tư vào tỉnh Gia Lai còn rất lớn. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2010, các ngành và địa phương đã xây dựng nội dung của 87 dự án, trong đó có 63 dự án kêu gọi vốn đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Gia Lai sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để chào đón các doanh nhân đến với đầu tư tại đây.

Tác giả bài viết: Văn Cương

Nguồn tin: TBKTVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Ngân hàng Tên Miền

BẠN MUỐN SỞ HỮU CÁC TÊN MIỀN ĐẸP ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ẢO Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247

Thông tin chung

Đôi nét về Gạo Ngon

Ba ngày tết nhất định trong mỗi gia đình phải có vài ba ký gạo ngon. Cơm gạo ngon không chỉ là tấm lòng thành dâng hương cúng ông bà tổ tiên sau một năm phù hộ độ trì con cháu làm ăn, mà còn thể hiện sự hiếu khách của gia chủ trong những ngày tết. Thị trường hiện có hàng trăm thương hiệu gạo khác...Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Gạo ngon và sạch là :

Được cấp các chứng chỉ đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gạo đặc sản, nguyên chất và không bị pha trộn.

Không bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực phẩm.

Có thương hiệu, được phân phối chuyên nghiệp

Tất cả các tiêu chí trên.

Thăm dò ý kiến

Bạn thích ăn loại gạo nào nhất?

Trân Châu

Bắc Hương

Lài Sữa

Nàng Xuân

Nếp Cái Hoa vàng

ST đỏ

Tám Hải Hậu

Tám Đài Loan

Tám Điện Biên

Thơm Thái

Gạo tẻ ngon

Gạo tẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 2263

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69890

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3231444

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay