16:43 ICT Thứ ba, 31/03/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Tin tức - Thị trường

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm và mực VN vẫn vi phạm Luật An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nhật Bản

Thứ sáu - 12/01/2007 09:25
Ngày 9-1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo lô hàng gồm 13.800 kg tôm và sản phẩm chế biến của Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản (CADOVIMEX) thuộc tỉnh Cà Mau bị phát hiện dư lượng chất kháng sinh Chloramphenicol khi kiểm tra tại cảng nhập khẩu Nhật Bản ngày 27-12-2006.
Trong khi đó, ngày 5-1, lô hàng gồm 418 kg mực của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và tái chế thực phẩm và cá Việt Phú (Viet Phu Foods and Fish Processing and Trading Co.Ltd) thuộc tỉnh Tiền Giang và lô hàng 6.510 kg mực của một công ty khác (đang xác định tên) cũng có dư lượng chất kháng sinh trên. Toàn bộ ba lô hàng đang bị phía Nhật Bản yêu cầu trả lại người xuất khẩu, hoặc hủy tại chỗ, hoặc không dùng làm thức ăn cho người do vi phạm Luật vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Như vậy, kể từ sau khi Nhật Bản áp dụng lệnh cấm 100% đối với mặt hàng tôm và mực của Việt Nam, một số doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm Luật vệ sinh an toàn thực phẩm Nhật Bản, trong đó có những doanh nghiệp vi phạm tới hai hoặc ba lần.

Trong chuyến công tác của đoàn cán bộ Bộ Thủy sản Việt Nam cuối tháng 12-2006, Việt Nam đã thông báo chính thức với Nhật việc Việt Nam đã tìm ra nguyên nhân nhiễm chất Chloramphenicol trong tôm và mực cũng như những biện pháp mạnh mẽ mà các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành để ngăn chặn những lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bị tồn đọng chất kháng sinh.

Việt Nam cũng cam kết sau ngày 15-1-2007, tình hình vi phạm sẽ giảm triệt để. Các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam và rất quan tâm tới hiệu quả của các biện pháp mà các cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra để ngăn chặn tình trạng trên.

Theo đánh giá của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hiện giờ là thời điểm rất nhạy cảm. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục vi phạm Luật vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản thì rất có khả năng Nhật Bản sẽ thực hiện lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn mặt hàng tôm Việt Nam. Do đó, biện pháp cấp bách hiện nay là phía ta phải kiểm tra chặt chẽ chất lượng các lô hàng trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê của Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản năm 2006 đạt khoảng 450 triệu USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu mực đạt hơn 90 triệu USD.

Tác giả bài viết: Hồng Nga

Nguồn tin: Tuyết Nhung -Tuổi Trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn