15:00 ICT Thứ năm, 05/03/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Thế giới

Hà Nội: sản xuất rau sạch ở Thanh Trì

Thứ năm - 08/06/2006 17:13
Thanh Trì là huyện ngoại thành Hà Nội, cung cấp một lượng rau xanh đáng kể cho người tiêu dùng Thủ đô. Trong tổng diện tích 3.409 ha đất nông nghiệp của toàn huyện thì diện tích trồng rau xanh các loại lên tới 1.177,6 ha gồm 3 xã vùng bãi: Yên Mỹ, Duyên Hà, Vạn Phúc có diện tích trồng rau 358,8ha; 12 xã trong đồng có diện tích 818,8ha, được tập trung ở các xã: Thanh Liệt, Hữu Hòa, Tam Hiệp, Liên Ninh, Vĩnh Quỳnh, Tứ Hiệp...chủ yếu là các chủng loại: rau muống, cải xoong, rau cải xanh và các loại rau cần...
* Xây dựng các vùng sản xuất rau an toàn theo quy hoạch

Tại các vùng trồng rau ở huyện Thanh Trì, ngoài các khâu kỹ thuật chăm bón chung của các hộ dân sử dụng phân bón NPK, phân lân Văn Điển, cũng như mua thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại các cửa hàng bán thuốc trên địa bàn đã được Chi cục BVTV thành phố cấp giấy phép và chứng chỉ hành nghề thì việc dùng nguồn nước tưới cho rau ở mỗi khu vực địa bàn có khác nhau.

Cụ thể là: tại 3 xã vùng bãi sử dụng nguồn nước từ sông Hồng, còn 12 xã trong đồng chủ yếu dùng nước từ các sông Tô Lịch, sông Nhuệ và nước từ các ao hồ tự nhiên. Đối với các nguồn nước lấy từ sông Tô Lịch, sông Nhuệ được thực hiện theo quy trình: các xã bơm vào các ao hồ chứa hoặc hệ thống kênh mương và để lắng đọng từ 1 đến 2 ngày sau đó cung cấp cho các hộ dân tưới cho rau.

Để có điều kiện thâm canh, nâng cao năng suất và chất lượng rau, huyện Thanh Trì đã quy hoạch thành 3 vùng sản xuất rau tập trung là: vùng sản xuất rau muống, cải xoong tại xã Tứ Hiệp có diện tích 10 đến 20 ha; vùng sản xuất rau cải 15 đến 30 ha ở hai xã Tam Hiệp, Thanh Liệt và vùng sản xuất rau ngót từ 5 đến 10 ha ở hai xã Liên Ninh và Ngũ Hiệp. Việc quy hoạch thành các vùng tập trung đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc quản lý chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm tiêu chuẩn rau an toàn phục vụ người tiêu dùng. Theo đó, các giải pháp tạo nguồn nước phục vụ sản xuất rau an toàn (RAT) được xây dựng: đối với vùng trong đồng lấy nước tưới theo 3 nguồn là nước sông Hồng thông qua kênh Hồng Vân; lấy nước sông Hồng thông qua sông Nhuệ và lấy nước từ các giếng khoan. Đối với vùng ngoài bãi thì nguồn nước tưới chính là sông Hồng, kết hợp với lấy nước từ các giếng khoan.

*Gắn mô hình sản xuất RAT với thương hiệu, quản lý chất lượng bằng mã vạch

Ngay từ năm 2005, huyện Thanh Trì đã xây dựng mô hình sản xuất RAT gắn với thương hiệu quản lý chất lượng bằng mã vạch với diện tích là 7 ha, tại xã Yên Mỹ. Chi cục BVTV thành phố đã phối hợp với Phòng Kế hoạch Kinh tế và Phát triển nông thôn huyện cử cán bộ, kỹ sư chuyên ngành liên tục bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân gieo trồng, phòng trừ sâu bệnh đúng quy trình kỹ thuật; đăng ký thương hiệu mã vạch, xây dựng hệ thống sơ chế, bao gói, niêm phong sản phẩm có mã vạch. Hợp tác xã Yên Mỹ cũng đã nâng cấp, xây dựng xong một nhà sơ chế sản phẩm tại xã để in mã vạch, niêm phong sản phẩm, đưa sản phẩm đi giới thiệu ở các chợ của thành phố và tham gia các hội chợ.

Mới đây huyện Thanh Trì đã chỉ đạo UBND xã và Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Yên Mỹ khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại Trung tâm thương mại Thanh Trì. Chỉ sau 2 tháng hoạt động, trung bình mỗi ngày, cửa hàng này đã tiêu thụ được từ 50 đến 70 kg rau xanh các loại và đang được người tiêu dùng thủ đô tin tưởng, chấp nhận.

* Tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất RAT...

Phát huy kết quả trên, trong 2 năm 2006-2007 huyện Thanh Trì dự kiến nhân rộng mô hình sản xuất RAT có thương hiệu mã vạch của xã Yên Mỹ từ 7ha lên 60 ha; xây dựng kế hoạch triển khai ở các xã còn lại, để năm 2010 toàn huyện sẽ có 200 ha sản xuất RAT có thương hiệu mã vạch.

Đối với 3 xã vùng bãi gồm Yên Mỹ, Duyên Hà và Vạn Phúc được xây dựng 196 ha sản xuất RAT có mã vạch, phấn đấu đưa tổng diện tích gieo trồng lên 2 đến 3 vụ là 370 ha. Theo đó, vụ xuân hè được tính từ tháng 1 đến tháng 5: chủ lực là rau bí 90 ha chủ yếu ở Yên Mỹ, Duyên Hà và 50ha đậu rau các loại ở cả 3 xã, thu hoạch từ đầu tháng 2 đến hết tháng 5. Ngoài ra còn các loại rau khác như: mướp, rau muống, mồng tơi, dưa chuột... dự kiến thu từ 1 đến 1,2 tấn rau/ngày. Vụ đông-xuân tính từ tháng 9 đến hết tháng 12: bảo đảm cung cấp cho thị trường từ 7 đến 10 tấn rau các loại/ngày, chủ yếu là cà chua, cà tím, xu hào, súp lơ, bắp cải, cải thảo, ớt ngọt cùng nhiều chủng loại rau khác...

Đối với khu vực các xã trong đồng, huyện chỉ đạo quy hoạch thành từng vùng sản xuất chuyên canh rau muống, rau cần, cải xoong, cải các loại... trên cơ sở đầu tư hoàn thiện hệ thống nước sạch cung cấp về từng vùng trồng rau, bảo đảm 100% diện tích đều đạt chuẩn được công nhận là vùng sản xuất RAT. Tổng diện tích gieo trồng từ 2 đến 3 vụ/năm của cả vùng là 818,8 ha. Trong đó vụ xuân hè chủ lực là rau muống, rau cải xoong... được trồng tập trung ở các xã Thanh Liệt, Tam Hiệp, Hữu Hòa, Liên Ninh, Tứ Hiệp, Vĩnh Quỳnh. Riêng rau muống diện tích 243 ha, năng suất bình quân 240 tạ/ha, sản lượng đạt 5.832 tấn; bảo đảm cung cấp cho thành phố 16 tấn/ngày.

Ngoài ra, các hộ nông dân trồng rau tại các xã Liên Ninh, Tứ Hiệp, Vĩnh Quỳnh, Tam Hiệp còn ký hợp đồng cung cấp cho các cửa hàng cơm và một số nhà hàng tiêu thụ từ 2 đến 3 tấn rau/ngày, chiếm 18% tổng sản lượng rau muống vùng các xã trong đồng ở huyện. Tiếp đó 60 ha rau cải xoong được trồng tập trung chủ yếu tại các xã: Tam Hiệp, Vĩnh Quỳnh, Hữu Hòa... năng suất bình quân 200 tạ/ha, sản lượng 12.000 tấn, mỗi ngày có khả năng cung cấp cho thị trường khoảng 30 tấn. Diện tích rau cần vụ đông 100 ha được trồng tập trung tại các xã Hữu Hòa, Vĩnh Quỳnh, Tam Hiệp, năng suất bình quân 180 tạ/ha, sản lượng 18.000 tấn. Diện tích còn lại ở các xã vùng trong đồng được thâm canh canh rau ngọt rau cải, đậu đỗ các loại, bảo đảm cung cấp cho thị trường từ 100 đến 150 tấn mỗi ngày.

Để thực hiện hiệu quả chương trình sản xuất RAT, huyện Thanh Trì đang hoàn thiện quy hoạch sản xuất theo từng xứ đồng để tiện cho thâm canh; hoàn thiện hệ thống thủy lợi, chủ động trong việc tưới, tiêu nước gắn kết với hướng dẫn nông dân làm nhà lưới trồng các loại rau ăn lá; vận động các hộ nông dân thực hiện dồn điền, đổi thửa, tạo ra các diện tích rau lớn tập trung, đúng nguyên tắc quy trình sản xuất RAT. Hàng năm, huyện lập kế hoạch bố trí cơ cấu các loại rau có năng suất và đa dạng hóa sản phẩm chất lượng cao, tổ chức mô hình khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; bố trí cắm chốt cán bộ kỹ thuật tại từng cơ sở làm nhiệm vụ theo dõi quản lý, hướng dẫn nông dân, các hộ gia đình trồng rau sạch sử dụng thuốc BVTV, các loại phân bón... chấp hành nghiêm theo đúng quy trình sản xuất RAT, để sớm khẳng định thương hiệu rau Thanh Trì trên thương trường./.

Tác giả bài viết: Văn Cương

Nguồn tin: TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Ngân hàng Tên Miền

BẠN MUỐN SỞ HỮU CÁC TÊN MIỀN ĐẸP ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ẢO Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247

Thông tin chung

Đôi nét về Gạo Ngon

Ba ngày tết nhất định trong mỗi gia đình phải có vài ba ký gạo ngon. Cơm gạo ngon không chỉ là tấm lòng thành dâng hương cúng ông bà tổ tiên sau một năm phù hộ độ trì con cháu làm ăn, mà còn thể hiện sự hiếu khách của gia chủ trong những ngày tết. Thị trường hiện có hàng trăm thương hiệu gạo khác...Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Gạo ngon và sạch là :

Được cấp các chứng chỉ đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gạo đặc sản, nguyên chất và không bị pha trộn.

Không bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực phẩm.

Có thương hiệu, được phân phối chuyên nghiệp

Tất cả các tiêu chí trên.

Thăm dò ý kiến

Bạn thích ăn loại gạo nào nhất?

Trân Châu

Bắc Hương

Lài Sữa

Nàng Xuân

Nếp Cái Hoa vàng

ST đỏ

Tám Hải Hậu

Tám Đài Loan

Tám Điện Biên

Thơm Thái

Gạo tẻ ngon

Gạo tẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 891

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6260

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3237973

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay