12:47 ICT Thứ hai, 30/03/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Phổ biến kiến thức

Vỗ béo bò

Thứ bảy - 18/02/2006 09:46
Chọn mua bò, bê để vỗ béo

Mua những con có khung xương to, gày nhưng chưa già lắm, được bò lai Sind càng tốt. Bò có trọng lượng 2-3 tạ/con sẽ cho hiệu quả kinh tế cao nhất. Bò, bê gày mua vỗ béo phải nhanh nhẹn, không bị dịch bệnh, thương tật và hay ăn (quan sát những con bò định mua khoảng 20-30 phút).
Chuẩn bị trước khi vỗ béo

Trước khi vỗ béo cho bò cần tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Vắc xin trong nước sản xuất phải tiêm tăng 1,2-1,5 lần so với hướng dẫn. Tẩy giun, sán, ve, rận, ký sinh trùng đường máu (nếu có).

Chuồng trại và thức ăn: Mỗi con bò cần 3-4m2 chuồng trại, đảm bảo cao ráo sạch sẽ, đông ấm, hè mát. Để hạ giá thành, nâng cao chất lượng thức ăn, bà con cần ủ rơm với urê và vôi hoặc ủ chua các loại cây xanh, rau xanh như thân, lá, củ khoai lang, ngọn lá sắn, thân lá cây ngô, bèo, thân lá lạc. Cần đảm bảo chất lượng theo quy trình ủ chua riêng cho từng loại trước khi nuôi 20-30 ngày.

Trồng 360-500m2 cỏ voi, chăm sóc tốt trước khi nuôi bò 60-70 ngày để có thể đủ cung cấp thức ăn xanh cho 4-5 con bò vỗ béo/năm.

Tích trữ sắn, ngô khô khi giá rẻ:

Mỗi con bò, bê gày (tùy theo trọng lượng) có thể cho ăn lượng thức ăn như sau: 10-15 kg rơm, cỏ + 3-5kg thức ăn ủ chua + 1-2 kg bột sắn (hoặc 1-2 kg cám gạo, bột ngô hoặc 3-6kg khoai lang tươi thái lát) + (0,1-0,2kg) cám cao đạm đậm đặc Con Cò 20 + 50g muối ăn + (2-5g) B.Complex- khoáng.

Nếu không có thức ăn ủ chua hoặc rơm ủ urê thì tăng thêm 5kg rơm, cỏ (có bổ sung 30-50g urê hòa nước vẩy vào rơm, cỏ trước khi cho ăn. Với lượng nhỏ urê này, bò hấp thu được, tạo năng lượng tương đương với 0,5-1kg bột ngô).

Lượng urê cho bò ăn 2-3g/10kg thể trọng.

Chú ý: Đạm urê không được hòa nước cho bò uống, vì như thế, bò sẽ bị tiêu chảy. Cũng không nên cho bò ăn quá liều urê cho phép, tránh ăn dài ngày sẽ bị ngộ độc.

Với khoảng thời gian vỗ béo 60-70 ngày, bò, bê gày có thể tăng trọng lượng tới 70-100kg hơi/con, cho lãi 1,5-2 triệu đồng.

Tác giả bài viết: Văn Cương

Nguồn tin: Kinh tế Nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Giới thiệu về VAC.COM.VN

Thư giới thiệu  VAC.COM.VN xin kính chào quý khách! Cám ơn quý khách đã ghé thăm Website: vac.com.vn của chúng tôi!   Thưa quý khách! Chúng tôi là những con người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp quen nói ít, làm nhiều.   Phương châm hoạt động của VAC.COM.VN là: Vì lợi ích, sức...

Thông tin chung

Giới thiệu về VAC.COM.VN

Thư giới thiệu  VAC.COM.VN xin kính chào quý khách! Cám ơn quý khách đã ghé thăm Website: vac.com.vn của chúng tôi!   Thưa quý khách! Chúng tôi là những con người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp quen nói ít, làm nhiều.   Phương châm hoạt động của VAC.COM.VN là: Vì lợi ích, sức...Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Gạo ngon và sạch là :

Được cấp các chứng chỉ đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gạo đặc sản, nguyên chất và không bị pha trộn.

Không bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực phẩm.

Có thương hiệu, được phân phối chuyên nghiệp

Tất cả các tiêu chí trên.

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở sản phẩm nông sản?

Chất lượng, Vệ sinh ATTP

Nguồn gốc xuất xứ

Giá cả

Thương hiệu tốt

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2023

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106597

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3338310

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay