03:44 ICT Thứ tư, 01/04/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Phổ biến kiến thức

Nuôi kỳ nhông - mô hình mới

Thứ tư - 10/05/2006 16:05
Đầu những năm 2000, các hộ nuôi tôm sú thịt tại thị xã Cam Ranh (Khánh Hòa) gặp nhiều khó khăn do nguồn nước bị ô nhiễm và chất lượng tôm giống không đảm bảo.
Người nuôi tôm lao đao, những hôm nhìn xác tôm chết nổi trên mặt nước mà nghẹn ngào. Ba Ngòi là phường nội thị của thị xã cũng nằm trong tình hình đó. Trước đây nông dân trong phường thu nhập khá nhờ nuôi tôm bao nhiêu thì nay khốn đốn vì con tôm bấy nhiêu, sau đó họ chuyển sang nuôi gia súc như heo, bò, dê nhưng hiệu quả không cao.

Trước tình hình ấy, Đảng ủy, HĐND phường đã chỉ đạo Hội Nông dân tổ chức đi tìm hiểu mô hình sản xuất mới cho bà con. Các thành viên trong Ban chấp hành của Hội đã đi nhiều nơi, nhiều cơ sở nghiên cứu trong và ngoài tỉnh để tìm một mô hình mới. Một lần trong chuyến đi đến thị trấn Phan Rí Cửa (Bình Thuận) gặp được một số hộ nuôi kỳ nhông tại đây, Hội đã quyết định mang mô hình sản xuất này về thử nghiệm tại địa phương mình.

Con kỳ nhông hay còn gọi là con dong sống trên đất cát nên phù hợp với các vùng đất ven biển như Cam Ranh. Dẫn tôi đi thăm một số hộ đang nuôi thử nghiệm trên địa bàn, anh Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân phường kể về quá trình tìm hiểu và áp dụng mô hình này. Do tài liệu và chỉ dẫn về nuôi kỳ nhông không có nên anh phải lặn lội vào Bình Thuận để tìm hiểu và tự làm phương án kỹ thuật nuôi trình lên HĐND phường xem xét. Sau khi được chấp nhận, anh lại vận động các hội viên tiến hành nuôi thử. Bắt đầu từ tháng 7/2005 có 6 hộ chấp nhận đi tiên phong. Để hỗ trợ cho họ, Chủ tịch UBND phường đã đứng ra bảo lãnh cho các hộ vay vốn từ chương trình quốc gia giải quyết việc làm, được 61 triệu đồng (hộ vay thấp nhất là 6 triệu, hộ vay cao nhất là 15 triệu).

Rót nước mời chúng tôi uống, anh Trần Ngọc Sơn, một trong 6 hộ nuôi đầu tiên, thích thú khoe: Nuôi rất sướng, không mất nhiều công mà thức ăn cũng dễ tìm, lại được cái không có dịch bệnh, không phải dọn vệ sinh nhiều mà tiêu thụ thì không đủ sản phẩm để bán. Hộ anh Sơn bắt đầu nuôi từ tháng 7/2005 với diện tích 145 m2, tổng vốn đầu tư là 22 triệu đồng, trong đó vay của Ngân hàng Chính sách xã hội là 7 triệu đồng trong thời gian 24 tháng, lãi suất 0,5%/tháng. Đến nay gia đình anh đã 2 lần thu hoạch được khoảng 100 kg, với giá bán trung bình 80.000 đ/kg, trừ chi phí phần lời thu được khoảng 5 triệu đồng.

Hiện nay, thịt kỳ nhông đang là món "đặc sản" được các nhà hàng, quán nhậu tiêu thụ rất mạnh. Một con kỳ nhông thành phẩm nặng khoảng 1 lạng bán giá 8.000 đồng, khi chế biến thành món ăn có thể bán hơn 30.000 đồng. Chế biến cũng tương tự như rắn, bỏ đầu, ruột và các bàn chân là được. Thịt kỳ nhông trắng, ăn có mùi thơm như thịt thỏ nhưng xương giòn. Kỳ nhông sống và làm tổ trên đất cát, từ khi còn nhỏ cho tới khi thành phẩm nuôi khoảng 8 đến 10 tháng. Kỳ nhông ăn lá cây, rau, quả, uống nước ít, phân không đáng kể, môi trường sống tự nhiên không có dịch bệnh, ít tốn công chăm sóc. Đặc biệt, chúng leo trèo rất giỏi và có thể nhảy xa cả mét từ cành cây này sang cây khác.

Anh Sơn cho biết, trước đây gia đình nuôi tôm sú, sau đó chuyển sang chăn nuôi heo, nhưng vất vả mà thu nhập không cao, trong khi cả gia đình 4 người đều phải tham gia lao động. Từ khi chuyển sang nuôi kỳ nhông, chỉ hai vợ chồng anh làm, chủ yếu thay nhau canh giữ là chính, buổi sáng ra chợ xin hoặc mua rau quả hỏng về bỏ vào cho chúng ăn và phun nước làm ẩm đất là xong. Hồ nuôi kỳ nhông được xây tường rào xung quanh cao 1,2m, bên trên có viền tole láng 30cm để kỳ nhông không bò được ra ngoài. Đáy hồ được lót gạch, để chừa khe hở giữa các viên gạch từ 3-6cm cho nước rút, bên trên đổ cát dày 0,6 -0,7m cho kỳ nhông làm tổ. Có thể trồng cây hoặc dựng chòi nhỏ bên trong tạo bóng mát nhưng phải cách tường rào hơn 1m để chúng không nhảy ra ngoài.

Do lời nhiều, trong khi đầu tư vốn và công sức ít nên gia đình anh đang muốn mở rộng diện tích nuôi thêm nữa. Anh Sơn tiết lộ, ngoài 2 lần bán kỳ nhông lớn thì thỉnh thoảng gia đình anh vẫn bán một vài con để lấy tiền đi chợ. Thời gian vừa qua, anh cũng đã vào Hóc Môn và Bình Phước để bày cách nuôi kỳ nhông cho một số hộ ở nơi này. Ngoài ra nhiều người dân trong phường và các địa phương xung quanh đã tìm tới xem và học hỏi mô hình sản xuất mới.

Sau khi 6 hộ nuôi ban đầu thành công, hiện nay trên địa bàn phường Ba Ngòi đã có thêm 6 hộ nữa tham gia nuôi. Hộ ông Nguyễn Ngọc Em là một trong 6 hộ tiên phong, chỉ sau 10 tháng đã bán được 80 kg thịt, lãi gần 4,5 triệu đồng, đến nay đã đầu tư mở rộng diện tích nuôi từ hơn 100m2 lên 600m2 và thả 100 kg giống. Tại phường Cam Phúc Nam bên cạnh cũng đã có 2 hộ tiến hành nuôi và thả hơn 300 kg giống. Nhiều hộ đang muốn nuôi nhưng do khó khăn về vốn nên chưa triển khai được. Theo anh Ánh, sắp tới Hội Nông dân phường sẽ tổng kết mô hình nuôi thử nghiệm này báo cáo lên cấp trên và nhân rộng cho bà con, lấy đó làm căn cứ để đề nghị vay thêm vốn phát triển sản xuất.

Phong trào nuôi kỳ nhông phát triển mạnh cũng đặt ra vấn đề cung cấp giống cho hộ nuôi. Nếu mua từ Bình Thuận, giá 1 kg giống loại 60 con/kg là 100.000 đồng. Các hộ nuôi hiện thường mua của những người đi bắt kỳ nhông tại bán đảo Cam Lập giá 50.000 đ/kg. Tuy nhiên loại này bắt trong tự nhiên nên không thuần nhất, có con đã lớn, con còn nhỏ, trung bình 1 kg kỳ nhông chỉ khoảng 30 con. Muốn mua lại phải dặn trước và chờ, 1 ngày người đi bắt chỉ có thể cung cấp 5-10 kg nên nếu thả 100 kg giống phải thả nhiều lần mất cả tháng. Kỳ nhông vẫn có khả năng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt nên thường các hộ chỉ thả giống ban đầu, còn sau đó tự gây giống để duy trì đàn. Vì vậy hiện nay đa số các hộ đều chưa xuất bán, hoặc bán rất ít để nhằm gây giống thêm.

Có thể thấy, mô hình nuôi kỳ nhông đang phát triển mạnh mẽ ở phường Ba Ngòi. Nuôi kỳ nhông mang lại hiệu quả kinh tế cao và an toàn dịch bệnh, trong khi công lao động không cần nhiều, thị trường đang hút hàng.

Tác giả bài viết: Văn Cương

Nguồn tin: NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Đôi nét về Gạo Ngon

Ba ngày tết nhất định trong mỗi gia đình phải có vài ba ký gạo ngon. Cơm gạo ngon không chỉ là tấm lòng thành dâng hương cúng ông bà tổ tiên sau một năm phù hộ độ trì con cháu làm ăn, mà còn thể hiện sự hiếu khách của gia chủ trong những ngày tết. Thị trường hiện có hàng trăm thương hiệu gạo khác...

Thông tin chung

Ngân hàng Tên Miền

BẠN MUỐN SỞ HỮU CÁC TÊN MIỀN ĐẸP ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ẢO Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở sản phẩm nông sản?

Chất lượng, Vệ sinh ATTP

Nguồn gốc xuất xứ

Giá cả

Thương hiệu tốt

Tất cả các ý kiến trên

Thăm dò ý kiến

Bạn thích ăn loại gạo nào nhất?

Trân Châu

Bắc Hương

Lài Sữa

Nàng Xuân

Nếp Cái Hoa vàng

ST đỏ

Tám Hải Hậu

Tám Đài Loan

Tám Điện Biên

Thơm Thái

Gạo tẻ ngon

Gạo tẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 439

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 439

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3343367

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay