13:40 ICT Thứ ba, 31/03/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Phổ biến kiến thức

Một số lưu ý khi điều khiển xoài ra hoa

Thứ năm - 17/08/2006 17:05
Tôi có trên 100 cây xoài cát Hòa Lộc từ 6 đến 12 năm tuổi, đã xử lý ra hoa nghịch mùa bằng hóa chất được 5 lần, một vài lần đầu năng suất rất cao nhưng càng về sau, hiệu quả càng giảm (ít trái, sâu bệnh nhiều, có một số cây chết).
Xin cho biết có phải do cây đã suy kiệt không? Cần phải xử lý thế nào cho cây mau hồi phục và đạt hiệu quả cao như trước đây?

Rất tiếc, bạn không nói rõ hóa chất bạn sử dụng, thời gian xử lý, tình trạng và độ tuổi của cây, khí hậu thời tiết,... khi điều khiển ra hoa cho vườn xoài của mình.Tuy nhiên, dựa trên nguyên tắc chung khi tiến hành xử lý ra hoa trái vụ, ngoài những yếu tố nội tại của bản thân cây trồng và những điều kiện ngoại cảnh khác cần phải nắm vững, xin góp ý với bạn thêm một số điểm sau đây:

- Paclobutrazol (PAC) là chất ức chế sinh trưởng, giúp tạo hoa nhanh hơn bình thường. Do đó, chỉ nên phun PAC cho cây đã đạt trên 5 năm tuổi trong tình trạng thật khỏe mạnh, nếu xử lý không đúng có thể làm chết cây. Hoạt chất này có thể lưu tồn trong cây khoảng 3 năm, nếu cây suy yếu sau khi cho trái ở vụ trước có xử lý PAC thì vụ sau nên ngừng xử lý ra hoa để cây có thời gian hồi phục.

- Nitrat Kali (KNO3) và Thiourea là hai hoạt chất có tác dụng chính là phá vỡ miên trạng của các chồi, chúng không tạo được tác dụng giúp cây chuyển chồi lá thành mầm hoa hay là ép ra hoa như một số bà con lầm tưởng. Vì vậy, khi sử dụng hai chất này cần kết hợp với điều kiện khô hạn thì hiệu quả mới cao. Nếu trong thời gian xiết nước, mưa vẫn còn nhiều gây cản trở cho quá trình tạo khô hạn thì nên tạm ngưng việc xử lý hóa chất gây phá vỡ miên trạng để tránh khả năng cây có thể tiếp tục ra chồi dinh dưỡng (chồi lá).

- Theo kết quả khảo sát mới đây của Khoa Nông nghiệp (Trường ĐH Cần Thơ) tại một số vườn cây ăn trái ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp cho thấy sức khỏe nhiều loại cây trồng của nhà vườn không được khả quan. Đặc biệt, nhiều vườn xoài, sầu riêng, chôm chôm, cây có múi,…bị bệnh thối rễ xì mủ trên thân cành, bệnh trên lá, trên bông, trên trái rất nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân là nhà vườn ngày càng lạm dụng việc sử dụng các biện pháp điều khiển ra hoa trái vụ cũng như kích thích ra hoa tự nhiên bất chấp tình trạng sinh trưởng, tuổi sinh lý, sức khỏe,… của cây (thậm chí xử lý ngay cả đối với những cây tơ mới 2 năm tuổi). Các hóa chất kích thích này tồn đọng trong cây lâu dần làm cây bị suy kiệt và giảm dần sức đề kháng.

- Riêng đối với cây xoài, thực tế cho thấy trong điều kiện thời tiết ở các tỉnh phía Nam thường có mưa nhiều, ẩm độ không khí cao trong các tháng 9, 10, 11 (dương lịch) rất bất lợi cho sự thụ phấn và đậu trái của xoài đồng thời tạo điều kiện cho các loại bệnh hại hoa, trái non phát sinh và gây hại nặng như thán thư, phấn trắng, nấm bồ hóng,… Vì vậy thúc đẩy xoài ra hoa sớm trước tháng 12 DL là một biện pháp mang tính rủi ro cao.

- Các biện pháp BVTV trong thời kỳ cây xoài ra hoa và mang trái là đặc biệt quan trọng, nhất là đối với những vườn xoài được xử lý ra hoa sớm, do thời kỳ ra hoa và trái non nằm trọn trong giai đoạn thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phá hại hoa và trái như đã nêu ở trên. Vì vậy cần thiết phải phun các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trị các đối tượng gây hại này. Đối với bệnh thán thư, bà con có thể sử dụng các loại thuốc như Carbenzim, Bendazol, Thio-M, Dipomate,... Để phòng trị các loại sâu rầy, đặc biệt là rầy bông xoài, có các loại thuốc như Butyl, Sếu đỏ, Bascide, Dimenat, Sapen alpha,… Cần chú ý ở giai đoạn hoa nở nên hạn chế tối đa việc phun thuốc trừ sâu để tránh ảnh hưởng đến các côn trùng có ích giúp cho sự thụ phấn đậu trái của hoa.

- Đối với việc bón phân cho xoài có xử lý ra hoa cần đặc biệt chú ý bón đầy đủ và nhất thiết phải kết hợp cả ba loại phân: Phân vô cơ (dạng đơn hoặc hỗn hợp đều được), phân hữu cơ và phân bón qua lá.

Tác giả bài viết: Văn Cương

Nguồn tin: NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Ngân hàng Tên Miền

BẠN MUỐN SỞ HỮU CÁC TÊN MIỀN ĐẸP ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ẢO Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247

Thông tin chung

Giới thiệu về VAC.COM.VN

Thư giới thiệu  VAC.COM.VN xin kính chào quý khách! Cám ơn quý khách đã ghé thăm Website: vac.com.vn của chúng tôi!   Thưa quý khách! Chúng tôi là những con người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp quen nói ít, làm nhiều.   Phương châm hoạt động của VAC.COM.VN là: Vì lợi ích, sức...Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Gạo ngon và sạch là :

Được cấp các chứng chỉ đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gạo đặc sản, nguyên chất và không bị pha trộn.

Không bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực phẩm.

Có thương hiệu, được phân phối chuyên nghiệp

Tất cả các tiêu chí trên.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Gạo ngon và sạch là :

Được cấp các chứng chỉ đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gạo đặc sản, nguyên chất và không bị pha trộn.

Không bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực phẩm.

Có thương hiệu, được phân phối chuyên nghiệp

Tất cả các tiêu chí trên.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 1901

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110222

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3341935

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay