10:15 ICT Thứ ba, 31/03/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Phổ biến kiến thức

Giống dâu tây HO (Nhật Bản) ở Đà Lạ

Thứ bảy - 26/08/2006 16:21
iện nay, ở Đà Lạt có hai giống dâu tây đã được nhập trồng từ nhiều năm nay. Một giống có nguồn gốc từ Pháp, được trồng chủ yếu để lấy trái làm mứt và một giống có nguồn gốc từ Mỹ trồng để sử dụng trái tươi. Các giống dâu này đang trên đà thoái hóa, chất lượng không còn được như ban đầu do đã bị nhiễm một số bệnh như: bệnh héo lá, đốm đỏ, vàng mép lá và đặc biệt là vi rút xoắn.
Tháng 3 năm 1994, Phòng công nghệ thực vật thuộc Phân viện sinh học tại Đà Lạt đã nhận được một bình cây mô giống dâu tây HO (16 cây) do Công ty Verde Co. Ltd. (Nhật Bản) gởi tặng. Được biết đây là giống cho năng suất cao, phẩm chất tốt. Bằng công nghệ nuôi cấy mô, chúng tôi đã nhân nhanh giống dâu tây này để trồng thử nghiệm ở Đà Lạt và đã thu được một số kết quả ban đầu như sau:

VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY

Vật liệu: Với những cây mô giống có sẵn từ ban đầu, chúng tôi giữ giống bằng cách chuyển chúng sang môi trường MS cải biến, có bổ sung IAA 0,1 mg/l, kinetin 0,1 mg/l.

Điều kiện phòng nuôi cấy: ánh sáng 3 000 lux, số giờ chiếu sáng: 16 giờ/ngày, với nhiệt độ 23-25oC.

Sau 3 đến 4 tuần, chồi non xuất hiện từ mẫu ban đầu.

NHÂN NHANH CÂY CON BẰNG PHƯƠNG PHÁP NHÂN CHỒI

Để tăng hệ số nhân giống, chúng tôi tiếp tục nhân chồi trên môi trường MS cải biến có bổ sung BAP 0,5 mg/l, kinetin 0,1 mg/l.

Chúng tôi thu được 15 đến 20 chồi trên một mẫu sau 5 tuần nuôi cấy.

Sau khi đạt số lượng chồi mong muốn, chuyển các chồi sang môi trường ra rễ có thành phần đa lượng và vi lượng bằng một nửa môi trường MS cơ bản, có bổ sung IBA 1mg/l.

Sau 30 đến 45 ngày, các chồi sẽ phát triển thành cây có bộ rễ khỏe mạnh

GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM VÀ CHĂM SÓC CÂY CON

Sau khi cây đạt tiêu chuẩn về chiều cao của thân (8-10cm), số lượng lá (3-5) và có bộ rễ khỏe mạnh, cây được rút ra khỏi ống nghiệm, rửa sạch aga và xử lý qua thuốc trừ nấm (1%). Sau đó, phần rễ được ngâm trong dung dịch dinh dưỡng Knop (50%) có bổ sung NAA 0,1 mg/l trong 15-20 phút trước khi đem trồng.

- Cây được trồng vào đất vô trùng và tưới ẩm ngày 2 lần. Từ ngày thứ ba, được tưới bằng dung dịch dinh dưỡng Knop (50%) ngày 1 lần, cho đến khi cây phát ngọn mới.

- Sau 45-60 ngày trồng ở vườn ươm, tỷ lệ cây sống đạt từ 90-95% và khi đưa ra trồng ở vườn, tỷ lệ cây sống đạt 100%.

- Sau 90 ngày trồng ở vườn, cây ra hoa và kết trái trong 15 ngày.

- Để nhân giống, chúng ta cắt các thân bò từ cây mẹ để thu cây giống, có thể thu được 8 đến 10 cây từ một cây mô ban đầu và tách các tép ở phần thân chính với số lượng 5 - 8 cây sau 1 mùa vụ.

Thời gian sinh trưởng và phát triển của giống dâu HO, được tóm tắt ở bảng 1.

Qua bảng 1, có một số nhận xét ban đầu như sau:

So với giống dâu địa phương, giống dâu HO có thời gian sinh trưởng và phát triển tương tự, số lượng thân bò ít hơn nhưng thời gian cho thu hoạch trái kéo dài hơn.

PHÂN TÍCH PHẨM CHẤT TRÁI CỦA GIỐNG DÂU TÂY HO (Nhật Bản)

Phòng sinh học phóng xạ (Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt) đã phân tích phẩm chất trái dâu tây HO để so sánh với hai giống dâu tây hiện đang trồng ở Đà Lạt. Kết quả phân tích được tóm tắt ở bảng 2. Qua bảng 2, chúng ta thấy:

Trái dâu HO chứa nhiều vitamin C hơn so với hai giống cũ, được biểu hiện qua hàm lượng A. ascorbic trong trái (39,31%). Tỷ lệ khoáng của trái dâu HO cũng có phần trội hơn.

KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

Từ 16 cây mô ban đầu, bằng công nghệ nuôi cấy mô, chúng tôi đã nhân ra được một số lượng lớn cá thể giống dâu tây HO để trồng thử nghiệm ở Đà Lạt.

Qua 18 tháng trồng và theo dõi, chúng tôi thấy so với hai giống dâu cũ tại địa phương, giống dâu mới HO có một số điểm ưu việt hơn, biểu hiện qua hình dáng cây to, khỏe, khả năng chống sâu bệnh tốt và chất lượng của trái thơm ngon hơn.

Trái dâu HO có màu đỏ đẹp, mùi thơm, có hàm lượng vitamin C cao hơn các giống dâu tây Mỹ và dâu tây Pháp; đặc biệt thịt trái cứng và chắc, thích hợp cho việc vận chuyển đi xa.

KẾT LUẬN

Giống dâu tây HO (Nhật Bản) có khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên của vùng Đà Lạt. Với một số ưu điểm đã nêu ở trên, chúng tôi hy vọng trong tương lai gần, giống dâu HO sẽ được trồng trên diện tích lớn ở Đà Lạt.

Tác giả bài viết: Văn Cương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Giới thiệu về VAC.COM.VN

Thư giới thiệu  VAC.COM.VN xin kính chào quý khách! Cám ơn quý khách đã ghé thăm Website: vac.com.vn của chúng tôi!   Thưa quý khách! Chúng tôi là những con người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp quen nói ít, làm nhiều.   Phương châm hoạt động của VAC.COM.VN là: Vì lợi ích, sức...

Thông tin chung

Đôi nét về Gạo Ngon

Ba ngày tết nhất định trong mỗi gia đình phải có vài ba ký gạo ngon. Cơm gạo ngon không chỉ là tấm lòng thành dâng hương cúng ông bà tổ tiên sau một năm phù hộ độ trì con cháu làm ăn, mà còn thể hiện sự hiếu khách của gia chủ trong những ngày tết. Thị trường hiện có hàng trăm thương hiệu gạo khác...Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở sản phẩm nông sản?

Chất lượng, Vệ sinh ATTP

Nguồn gốc xuất xứ

Giá cả

Thương hiệu tốt

Tất cả các ý kiến trên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở sản phẩm nông sản?

Chất lượng, Vệ sinh ATTP

Nguồn gốc xuất xứ

Giá cả

Thương hiệu tốt

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1596

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109917

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3341630

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay