10:09 ICT Thứ năm, 02/04/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Nông thôn làm giàu

Sáng kiến đem lại hiệu quả kinh tế cao trên đất Tây Nguyên

Thứ ba - 14/11/2006 17:04
Với 600 cây hòe trồng xen trong hơn 2 ha cà phê, chị Phạm Thị Tứ cho biết, mỗi năm gia đình chị thu được 1 tấn hòe khô trị giá 26 triệu đồng. Bên cạnh đó, cà phê khi được trồng xen cây hoè có năng suất rất cao khoảng 5 tấn cà phê/ha. Đây là một nguồn thu ngoài mơ ước của nhiều người…
Lâu nay, người dân trồng cà phê ở ĐăkLăk nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung thường được khuyến khích trồng cây muồng đen trong vườn cà phê để tạo bóng mát, giảm thoát hơi nước và giữ đất khỏi bị rửa trôi trong vườn cà phê. Tuy nhiên mô hình hiện nay vẫn ít có hiệu quả hơn một mô hình khác là trồng cây hoa hoè xen cà phê vừa tạo bóng mát vừa cho thu nhập cao.

Cây hoa hòe còn được gọi là hòe mễ, hòe hoa mễ, hòe hoa thuộc họ Đậu (Fabaceae), có tên khoa học là Sophora Japonica L. Hòe là cây thân gỗ, thường xanh, cao 5-7m. Thân vỏ hơi nức nẻ và cành nằm ngang. Cành hình trụ, nhẵn, màu lục nhạt có những chấm trắng. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, có cuống chung mảnh và nhẵn, mỗi lá có từ 7- 17 lá chét, mọc đối, hình bầu dục, thuôn, hơi nhọn ở đầu. Cụm hoa hình chùm, mọc ở đầu cành, dài 20 cm, phân nhiều nhánh. Hoa nhỏ, hình cánh bướm, màu trắng hoặc vàng nhạt rất thuận lợi để tạo bóng che mát cho cây cà phê. Người có công triển khai mô hình này là chị Phạm Thị Tứ ở Đội 9 Thôn 7 xã Ea Tiêu huyện KRông Ana tỉnh ĐăkLăk.

Vốn quê ở tận quê lúa Thái Bình, có truyền thống 4 đời gắn bó với cây hòe và nghề trồng hòe, gia đình chị đi kinh tế mới vào ĐăkLăk từ năm 1986 và làm công nhân cho Công ty cà phê Việt Thắng. Ban đầu, gia đình chị được công ty giao canh tác 9 sào cà phê, do thiếu kinh nghiệm và chưa hoàn toàn hiểu hết kỹ thuật chăm sóc cà phê nên những năm đầu cà phê cho năng suất thấp, thu hoạch không đủ bù vào chi phí đầu tư, gia đình chị phải thường xuyên nợ sản lượng cà phê của Công ty. Tuy nhiên, vì là diện tích cà phê của công ty nên chị không dám khởi xướng những mô hình mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chính vì vậy diện tích cà phê do công ty giao vẫn được trồng cây muồng đen để che bóng mát.

Sau nhiều năm tích cóp và mua được hơn 2ha cà phê, chị tiến hành mô hình thử nghiệm của mình bằng cách mang giống hoa hoè từ Thái Bình vào trồng xen trong vườn cà phê thay cho cây muồng đen.

Thông thường khoảng từ năm tuổi thứ 3 hòe sẽ bắt đầu cho bông bói và từ năm thứ 5 trở đi sẽ cho bông thương phẩm và năng suất cứ thế tăng dần qua những năm tiếp theo. Hòe được thu mua dưới dạng đã sơ chế, tức hòe khô. Nếu thu hái vào ngày nắng thì bình quân 3 kg hoa hòe tươi sẽ được 1 kg hoa khô. Nếu thu hái vào ngày mưa thì tỉ lệ sẽ là 3,2 kg hoa tươi: 1 kg hoa khô. Thời điểm hòe cho thu hoạch tập trung là từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch với chu kì 10 ngày hái 1 lần.

Sau 3 năm chăm sóc, những cây hoè đầu tiên trên vùng đất Tây Nguyên đã phát triển ngoài sức tưởng tượng của chị. Thấy được triển vọng của mô hình mới, chị đã tiến hành nhân rộng mô hình, khi cây được 5 năm tuổi chị bắt đầu tiến hành chọn những cây hòe nếp chùm to, nhiều nụ để lấy hạt, ươm giống và nhân rộng diện tích trồng hòe xen cà phê. Cây giống làm ra chị dành một phần để trồng xen trên rẫy cà phê của gia đình, phần còn lại chị bán cho bà con nông dân trong vùng và hướng dẫn, khuyến khích họ trồng cây hòe thay thế cây muồng đen vừa giúp tạo bóng, che mát cho cà phê vừa tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác. Nhận thấy mô hình xen canh này hợp lí, mang lại hiệu quả thiết thực nên nhiều hộ đã nhiệt tình hưởng ứng, mở ra phong trào canh tác cây hòe trên đất Tây Nguyên.

Cứ như thế từ vài chục cây giống ban đầu chị tăng dần sản lượng lên 1.000 cây, 2.000 cây rồi 3.000 cây… Đến nay, vườn ươm của gia đình chị đạt năng suất 60.000 cây nhưng vẫn không đủ nguồn giống để cung cấp cho bà con nông dân. Cây giống của gia đình chị không chỉ được bà con nông dân ở ĐăkLăk tiêu thụ mà còn được cung cấp đến tận Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đồng Nai, Đăk Nông, Bình phước… Từ chỗ ban đầu chỉ để nhằm chủ động được nguồn cây giống cho vườn nhà, dần dần nghề làm giống đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình chị.

Nhờ những ưu điểm là rất dễ trồng đặc biệt với điều kiện tự nhiên của Tây Nguyên thì hầu như cây hòe hiếm khi nhiễm sâu bệnh và không bao giờ bị mất mùa. Hòe là cây họ đậu, rễ cây có khả năng tự tổng hợp đạm nên ngoài lượng phân bón cần thiết cho cà phê người trồng không cần phải tốn chi phí đầu tư cho cây hòe mà vẫn có thêm nguồn hoa lợi từ việc thu hái bông hòe. Không những thế cây hòe còn làm lợi cho cà phê trong việc tạo bóng, che mát, cải thiện độ tơi xốp của đất và làm tăng năng suất cho cây cà phê. Chính vì thế trồng hòe thay muồng đen trên rẫy cà phê là mô hình xen canh hợp lí, hiệu quả, giúp người trồng có điều kiện ổn định thu nhập và nâng cao giá trị kinh tế trên cùng diện tích canh tác.

Theo tính toán, mật độ trồng khoảng 250 cây hòe/ha và theo tỉ lệ: 1 cây cà phê- 1 cây hòe ở quanh bờ lô và 2 hàng cà phê- 1 hàng hòe, 2 cây cà phê- 1 cây hòe ở bên trong rẫy. Chị Phạm Thị Tứ cho biết, với 600 cây hòe trong hơn 2 ha cà phê của chị, mỗi năm gia đình chị thu được 1 tấn hòe khô trị giá 26 triệu đồng. Bên cạnh đó, cà phê khi được trồng xen cây hoè có năng suất rất cao khoảng 5 tấn cà phê/ha sẽ là một nguồn thu ngoài mơ ước của nhiều người.

Thiết nghĩ, hoa hoè là loại cây được xếp vào hàng dược liệu có giá trị kinh tế và năng suất cao lại rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của khu vực Tây Nguyên vì vậy rất cần được các cơ quan, ban ngành nghiên cứu và tiến đến mở rộng qui mô, sản lượng trong thời gian tới ở vùng đất Tây Nguyên màu mỡ để tạo thêm một nguồn thu nhập không nhỏ cho người trồng cà phê hiện nay.

Giá trị dược liệu của cây hòe là ở phần nụ hoa vì thế người ta thường được thu hoạch lúc hoa hòe nở được khoảng 5%, nụ hoa đồng đều và hàm lượng Rutin đạt cao nhất. Theo Đông y, hoa hòe vị đắng, tính bình, quả có vị đắng tính hàn. Hoa hòe vào 2 kinh can và đại tràng. Quả vào kinh can. Hoa hòe có tác dụng cầm máu rất tốt, điều trị các bệnh đại tiện ra máu, chảy máu cam hoặc ho ra máu, phụ nữ rong kinh, băng huyết. Hoa hòe còn có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp trong vữa xơ động mạch, điều trị sau tai biến mạch máu não… Trong nụ hòe Rutin chiếm khoảng 30% nên các nhà dược học thường chiết xuất Rutin từ nụ hòe để dùng làm thuốc. Rutin có tác dụng làm giảm tính thấm của mao mạch, là một chất kháng oxy (antioxydan) do đó bảo vệ adrenalin trong tuần hoàn, đồng thời có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch. Rutin còn có tác dụng co mạch trực tiếp hệ mao quản, làm giảm tính thẩm thấu của mao quản, tăng cường lực tĩnh mạch, củng cố sức bền thành mạch, giúp hạn chế bệnh suy tĩnh mạch ở người cao tuổi.

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh

Nguồn tin: VOV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Đôi nét về Gạo Ngon

Ba ngày tết nhất định trong mỗi gia đình phải có vài ba ký gạo ngon. Cơm gạo ngon không chỉ là tấm lòng thành dâng hương cúng ông bà tổ tiên sau một năm phù hộ độ trì con cháu làm ăn, mà còn thể hiện sự hiếu khách của gia chủ trong những ngày tết. Thị trường hiện có hàng trăm thương hiệu gạo khác...

Thông tin chung

Ngân hàng Tên Miền

BẠN MUỐN SỞ HỮU CÁC TÊN MIỀN ĐẸP ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ẢO Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở sản phẩm nông sản?

Chất lượng, Vệ sinh ATTP

Nguồn gốc xuất xứ

Giá cả

Thương hiệu tốt

Tất cả các ý kiến trên

Thăm dò ý kiến

Bạn thích ăn loại gạo nào nhất?

Trân Châu

Bắc Hương

Lài Sữa

Nàng Xuân

Nếp Cái Hoa vàng

ST đỏ

Tám Hải Hậu

Tám Đài Loan

Tám Điện Biên

Thơm Thái

Gạo tẻ ngon

Gạo tẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1000

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2012

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3344940

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay