01:04 ICT Thứ tư, 01/04/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Nông thôn làm giàu

Mô hình "năn, lác" cho thu nhập cao

Thứ năm - 14/09/2006 17:17
Xã Mỹ Quới là vùng đất phèn mặn của huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Chính vì vậy mà không ít cánh đồng trong xã bị hoang hóa nên chỉ còn cây năn, cây lác là có thể sống được và lại sống tốt. Thế nhưng, loại cây dại, cỏ hoang ấy giờ đây lại giúp hàng trăm nông dân hái ra tiền và thoát nghèo...
* Cây năn... "lên ngôi"

Cây năn non đang có giá và cung không đủ cầu ở Sóc Trăng. Năn non được dùng để làm dưa, làm gỏi, xào nấu... phục vụ cho bữa ăn bây giờ được coi như món đặc sản ở Sóc Trăng. Để hiểu rõ công việc của những người làm "nghề nhổ năn" chúng tôi phải có mặt tại chợ xã Mỹ Quới huyện Ngã Năm từ lúc 5 giờ sáng. Ở chợ này vào sáng sớm không tìm được người nào chạy đò dọc nên phải ngồi đò chèo mất gần 30 phút để vào lung năn ở ấp Mỹ Tường. Đồng năn nơi chúng tôi đến hôm ấy là 3 công đất (3.000 m2) không trồng lúa được của bà Cà Phe. Vụ lúa hè thu gieo giống đến ba lần nhưng đều mất trắng nên bà Phe để năn mọc xanh um và "chia" lại một công năn cho hai chị em Kim Nguyện với giá 250.000 đồng nhổ bán trong thời gian 5 tháng. Nguyện không giấu giếm, nếu hai người tập trung nhổ trong gần hai tiếng đồng hồ hồ có thể cột lại được 60 – 70 bó năn non bán được trên 60.000 đồng.

Trên cánh đồng cạnh bên, vợ chồng anh Tư Oai tay thoăn thoắt giật từng cọng năn non ra khỏi gốc. Sống nhiều năm với "nghề" nên mới hơn một tiếng đồng hồ mà chiếc xuồng be tám của anh đã đầy năn. Theo Tư Oai, sáng nào 2 vợ chồng cũng làm trên 2 tiếng, nhổ không dưới 60 bó, nhờ vậy mà thu nhập của gia đình luôn đạt ở mức 60.000 đồng/ngày suốt nhiều tháng liền.

Theo xuồng chèo qua ấp Mỹ Tây, đã hơn 7h sáng nên chúng tôi còn cho vợ chồng anh Dương Văn Sơn quá giang ra chợ. Cả gia đình bốn người ngày nào cũng ra cánh đồng năn "chia" lại của một người cùng ấp với giá 250.000 đồng/công. Nhét đầy bốn bao năn, anh Sơn vui vẻ nói: "Từ khi cây năn được nhiều người chọn làm món ăn trong gia đình thì mọi người đổ xô ra đồng nhổ bán. Theo anh Sơn, có rất nhiều người làm nghề nhổ năn nhưng bao nhiêu năn mang ra chợ bán cũng hết sạch nên xóm của anh có đến vài chục gia đình gắn bó với năn. Trong đó, không ít hộ nay đã khá giả nhưng vẫn theo "nghề nhổ năn".

Chính vì cây năn đang mang lại giá trị kinh tế cho vùng đất phèn mặn này nên vài năm trở lại đây nhiều người đã giữ lại ruộng năn để nhổ bán hoặc cho người khác thuê. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn xã hiện có khoảng 10 ha đất ruộng, lung bàu có năn. Tuy diện tích không nhiều nhưng cây năn đã mang lại thu nhập khá cao cho người dân nông thôn ở nhiều vùng phèn mặn của tỉnh Sóc Trăng.

* Thoát nghèo nhờ trồng lác

Không khác gì so với vùng đất ấp Mỹ Tây, Mỹ Tường, đất ở Mỹ Thọ, Mỹ Đông... cũng lắm phèn nhiều mặn. Sau khi cưới vợ, anh Huỳnh Văn Chiến ở ấp Mỹ Đông 1 được gia đình bên vợ cho 6 công ruộng (0,6ha). Canh tác gần mười năm trên cánh đồng khá rộng lớn nhưng cái nghèo vẫn đeo đuổi gia đình người đàn ông gần 40 tuổi này. Quá túng quẫn, hơn một năm trước anh Chiến đánh liều vay 5 triệu đồng từ nguồn quỹ xóa đói giảm nghèo để đào bờ bao trồng lác và nuôi cá. Thoạt đầu, thấy anh trồng toàn bộ 6 công lác ai cũng cười nhưng vài tháng sau những người ở làng dệt chiếu trong xã Mỹ Quới đến hỏi mua với giá 1,5 triệu đồng/công. Anh khoe: "Ngoài nguồn thu nhập từ cây lác tôi còn thu được vài trăm kg cá đồng. Chỉ mới một năm mà tôi đã trả xong nợ ngân hàng và xin xã được trả lại sổ hộ nghèo". Theo anh Chiến thì nếu thường xuyên bón phân một công lác có thể thu hoạch đến 4 vụ/năm nên cho tổng doanh thu đến 6 triệu đồng/công/năm. Đó là chưa tính đến nguồn cá đồng nuôi xung quanh ruộng lác và những lúc thiếu nguyên liệu cho làng dệt chiếu giá lác tăng lên 1,8 đến 2 triệu đồng/vụ/công.

Không bán lác tươi như anh Chiến, nhưng cũng chỉ nhờ vào một công lác mà từ nghèo khó gia đình chị Nguyễn Thị Liên (ấp Mỹ Thọ) đã vươn lên có cuộc sống khá giả. Lấy chồng về xóm dệt chiếu nên một công đất phía sau nhà đã được chị Liên trồng lác để lấy nguyên liệu phục vụ cho nghề. Theo tính toán của chị thì bình quân một công lác sẽ dệt được 200 đôi chiếu trắng (400 chiếc) trong thời gian đúng 3 tháng và bán với giá 40.000 đồng/đôi sẽ cho thu nhập 8 triệu đồng. "Tôi tính rồi, chỉ một công lác nhưng nếu thu hoạch được 4 vụ trong năm cộng với nghề dệt chiếu gia đình tôi sẽ có tổng nguồn thu khoảng 30 triệu đồng/năm". Cũng trồng lác, dệt chiếu nhưng không dệt chiếu trắng mà dệt chiếu bông nên một công lác của cô Lâm Thị Hoàng cũng đã giúp cho gia đình bốn miệng ăn có cuộc sống khá sung túc bởi giá chiếu bông cao gấp 3 lần chiếu trắng. Cô Hoàng bộc bạch: "Chồng tôi mất sớm, bốn công ruộng thường xuyên thất mùa nên những năm trước nhà rất nghèo. Nhờ chuyển một công ruộng sang trồng lác và dệt chiếu mới có cuộc sống ấm no như hôm nay".

Từ thực tiễn của những hộ thoát nghèo nhờ trồng lác nên hiện nay toàn xã Mỹ Quới đã có trên 50 hộ trồng loại "cây dại" này nhưng cung vẫn không đủ cầu. Do đó, nhiều hộ đã tận dụng cả lác "dạt" (loại lác ngắn không dệt chiếu được) đập dập phơi vài nắng bán về các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau cho những người mua bán cua biển (để cột càng cua). Anh Phan Văn Tụi (ấp Mỹ Thọ) cho biết: "Sau khi thu hoạch, số lác "dạt" dôi ra khoảng 200 kg, chịu khó phơi vài ngày bán được giá 3.000 đồng/kg".

Qua hiệu quả của mô hình trồng lác kết hợp nuôi cá, đặc biệt là trồng lác kết hợp với dệt chiếu nên xã Mỹ Quới đã lập đề án đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ngã Năm cho những hộ nghèo, ít đất sản xuất vay vốn trồng lác. Ông Lâm Quốc Khól, phó chủ tịch UBND xã Mỹ Quới cho biết: "Đã có khoảng 90 hộ được vay vốn ưu đãi từ 2,5 đến 3 triệu đồng/hộ trả trong thời gian 3 năm. Tới đây, Sở Công nghiệp tỉnh Sóc Trăng sẽ đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng để xây dựng một câu lạc bộ dệt chiếu tại ấp Mỹ Thọ nhằm bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống, giúp người dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên khá giàu".

Tác giả bài viết: Văn Cương

Nguồn tin: TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Giới thiệu về VAC.COM.VN

Thư giới thiệu  VAC.COM.VN xin kính chào quý khách! Cám ơn quý khách đã ghé thăm Website: vac.com.vn của chúng tôi!   Thưa quý khách! Chúng tôi là những con người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp quen nói ít, làm nhiều.   Phương châm hoạt động của VAC.COM.VN là: Vì lợi ích, sức...

Thông tin chung

Ngân hàng Tên Miền

BẠN MUỐN SỞ HỮU CÁC TÊN MIỀN ĐẸP ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ẢO Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở sản phẩm nông sản?

Chất lượng, Vệ sinh ATTP

Nguồn gốc xuất xứ

Giá cả

Thương hiệu tốt

Tất cả các ý kiến trên

Thăm dò ý kiến

Bạn thích ăn loại gạo nào nhất?

Trân Châu

Bắc Hương

Lài Sữa

Nàng Xuân

Nếp Cái Hoa vàng

ST đỏ

Tám Hải Hậu

Tám Đài Loan

Tám Điện Biên

Thơm Thái

Gạo tẻ ngon

Gạo tẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 183

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 183

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3343111

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay