05:36 ICT Thứ tư, 04/03/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Nông thôn làm giàu

Mô hình mới: Nuôi vịt an toàn

Thứ tư - 13/12/2006 09:55
Trong hai tháng 9 và 10/2006, thực hiện “Dự án xây dựng nguồn nguyên liệu gia cầm an toàn phục vụ giết mổ tập trung” đảm bảo việc duy trì đàn giống an toàn trong thời gian thực hiện chỉ thị ngừng ấp và nuôi vịt tới cuối tháng 2/2007, Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM, đã tổ chức nuôi thử nghiệm vịt an toàn tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh và Đồng Nai. Công ty đã kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu khoa học kỹ thuật & khuyến nông và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn các địa phương để triển khai cho nông dân nuôi thử nghiệm.
Có bao tiêu mới dám nuôi

Bước đầu các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang... được đầu tư mỗi tỉnh 10 - 15 điểm, mỗi điểm 50 con vịt siêu thịt giống VC. Super-M2, nuôi theo dạng bán công nghiệp.

Tham gia dự án người dân được ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho vay lãi suất thấp để làm chuồng trại cách biệt với khu dân cư. Vịt không nuôi chung gà, phải đào ao, có hàng rào, bao lưới sắt hay kẽm cứng xung quanh. Chuồng trại cũng phải có sân tắm nắng (lót gạch tàu, lót cát), mái chuồng lợp lá để chống nóng cho vịt.

Thức ăn sẽ do công ty cung cấp để đủ dinh dưỡng và an toàn cho vịt (được mua chịu từ khi vịt được 31 ngày tuổi). Chuồng nuôi có diện tích cho mỗi con 1 m2, nước ao nuôi phải có tháo ra - tháo vô mỗi tháng 2 kỳ, mỗi kỳ số lượng nước thay đổi tối thiểu 1/3. Trước khi xả nước ra, phải khử trùng để diệt mầm bệnh.

Về thú y, người nuôi phải tiêm phòng bệnh cho vịt chặt chẽ theo quy định chung, nhất là các bệnh truyền nhiễm, phòng cúm gia cầm.

Anh Nguyễn Minh Vũ (Mỹ Thọ, Cao Lãnh, Đồng Tháp), người được chọn nuôi trình diễn theo các tiêu chí nêu trên, cho biết: anh xây chuồng 50 m2 trên ao rộng 800 m2, nuôi 50 con vịt. Chỉ sau 30 ngày vịt đạt 2 kg/con, đến 57 ngày đạt 3,2 kg/con. Vịt ăn khỏe, lớn nhanh, không có biểu hiện bệnh tật gì, nhờ vậy, không có hao hụt. Anh Vũ nhẩm tính, sau khi trừ hết các chi phí (con giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh...) anh lãi gần 500.000 đ. Như vậy, mỗi con vịt, lãi chừng 10.000 đ. Nếu nuôi nhiều hơn thì có hiệu quả cao.

Anh Nguyễn Phước Sang, một vệ tinh khác ở xã Mỹ Thọ, nhận xét: “Mô hình của Huỳnh Gia Huynh Đệ khá hấp dẫn, tuy nhiên, quy mô nuôi nhỏ lẻ là không có ăn. Hết thời gian nuôi trình diễn, chúng tôi cần chính quyền, ngành khuyến nông làm trung gian để ký hợp đồng đầu vào, đầu ra với Huỳnh Gia Huynh Đệ, được vậy chúng tôi mới dám nuôi lâu dài”.

Theo dõi, nhận xét 10 điểm nuôi ở 5 xã, thị trấn trong tỉnh Đồng Tháp, kỹ sư Đặng Hoàng Minh, trưởng phòng chăn nuôi - thủy sản Trung tâm Nghiên cứu khoa học kỹ thuật và khuyến nông tỉnh Đồng Tháp yên tâm cách nuôi của bà con. Với việc đầu tư đầu vào và bao tiêu đầu ra của công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, nông dân các tỉnh Đồng Tháp muốn nuôi vịt có thể đăng ký tại các trạm khuyến nông huyện.

Mô hình cải tiến: vịt - cá

Phan Thanh Bình ở ấp Mỹ Á, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, An Giang là “vua” nuôi vịt chạy đồng ở huyện Tịnh Biên với bề dày cha truyền con nối. Ngoài “sư đoàn” vịt hàng chục ngàn con anh còn có lò ấp vịt hàng ngàn con mỗi đợt, nhưng hai đợt cúm gia cầm trước đã làm anh gần như tan tành. Khi ngành nông nghiệp đưa mô hình nuôi vịt an toàn về thử nghiệm, anh đi đầu hưởng ứng.

Nuôi vịt ATSH không khó, con giống do các trại giống của các ngành nông nghiệp hay các công ty chuyên sản xuất cung cấp, thức ăn công nghiệp hoặc tự chế một phần. Sau khi đăng ký tham gia, đàn vịt được ngành thú y theo dõi và tiêm ngừa định kỳ, người nuôi được hướng dẫn vệ sinh chuồng trại. Tuy nhiên, mô hình này đòi hỏi phải có diện tích đất và vốn khá lớn.

Thông thường những hộ nuôi vịt ATSH trên diện tích đất của mình, sau khi làm chuồng trại, bãi ăn và sinh hoạt cho vịt, chỉ đào cái ao bằng 1/3 diện tích làm chỗ cho vịt tắm. Anh Bình ngược lại, trên mảnh đất 2 hecta, cái ao chiếm 2/3 diện tích, phần còn lại là chuồng trại và bãi ăn, sinh hoạt cho vịt. Dưới ao anh thả 200.000 con cá gồm 3 loại rô phi, chép, mè. Ba loài cá này sống ở 3 tầng nước trong ao nên chúng xử lý nguồn thức ăn tạp gần như triệt để, nguồn nước do đó không ô nhiễm. Đàn vịt của anh là giống siêu thịt, hiện có 2.200 con giống bố mẹ do Công ty Đức Tân ở Long An và Hoàng Gia Huynh Đệ ở TP.HCM cung cấp. Giá giống khá mắc, nhưng vì là giống siêu thịt nên nuôi 2 tháng hoặc đến 95 ngày là bán. Với hai tháng tuổi, mỗi con cân nặng bình quân 2 kg, nuôi 95 ngày mỗi con nặng 5 - 6 kg. Giá bán vào mùa nước nổi dù rẻ cũng 20.000 đ/kg, dịp Tết và mùa khô khoảng 30.000 đ/kg. Cứ mỗi con như vậy cho lợi khoảng 5.000 - 7.000 đ và vịt bán ra là vịt trống hoặc mái thải.

Đàn cá dưới ao, anh đầu tư giống 10 triệu đồng, tiền thức ăn “dặm” khoảng 10 triệu đồng nữa, sau 6 tháng anh bán được hơn 60 triệu đồng. Chi cục trưởng Chi cục Thú y huyện Tịnh Biên, anh Nguyễn Thế Hùng, cho biết: “Cái ao 1,5 hecta có khả năng chứa hơn 400.000 con cá và đàn vịt phải khoảng 20.000 con mới đủ phân cung ứng thức ăn cho chúng. Vì Chính phủ cấm đến tháng 2/2007 mới cho tái đàn nên anh Bình chưa thể đầu tư lớn”. Mỗi năm 3 - 4 lứa vịt, 2 lứa cá, anh Bình vẫn lời hơn 100 triệu đồng.

Lợi ích của mô hình này còn là việc bơm nước vào ao rồi thải ra ruộng lúa của bà con xung quanh. Do là nước thải chứa đầy phân nên lúa tốt mà bà con lại khỏi tốn tiền bơm nước nên rất khoái. Trên bờ ao anh Bình nuôi bầy dê, gà mini, còn mặt ao làm cái chuồng nhỏ nuôi vài con heo vừa thử nghiệm để sau này “chen canh”, vừa làm nguồn kinh tế phụ, Tết bán tiêu xài, sắm sửa.

An Giang đang thử nghiệm mô hình nuôi gia cầm ATSH ở nhiều nơi, dự kiến năm 2007 sẽ triển khai 20 điểm, sau đó sẽ nhân ra đại trà theo mô hình trang trại khép kín.

Tác giả bài viết: Hồng Nga

Nguồn tin: KHPT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Đôi nét về Gạo Ngon

Ba ngày tết nhất định trong mỗi gia đình phải có vài ba ký gạo ngon. Cơm gạo ngon không chỉ là tấm lòng thành dâng hương cúng ông bà tổ tiên sau một năm phù hộ độ trì con cháu làm ăn, mà còn thể hiện sự hiếu khách của gia chủ trong những ngày tết. Thị trường hiện có hàng trăm thương hiệu gạo khác...

Thông tin chung

Giới thiệu về VAC.COM.VN

Thư giới thiệu  VAC.COM.VN xin kính chào quý khách! Cám ơn quý khách đã ghé thăm Website: vac.com.vn của chúng tôi!   Thưa quý khách! Chúng tôi là những con người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp quen nói ít, làm nhiều.   Phương châm hoạt động của VAC.COM.VN là: Vì lợi ích, sức...Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Gạo ngon và sạch là :

Được cấp các chứng chỉ đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gạo đặc sản, nguyên chất và không bị pha trộn.

Không bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực phẩm.

Có thương hiệu, được phân phối chuyên nghiệp

Tất cả các tiêu chí trên.

Thăm dò ý kiến

Bạn thích ăn loại gạo nào nhất?

Trân Châu

Bắc Hương

Lài Sữa

Nàng Xuân

Nếp Cái Hoa vàng

ST đỏ

Tám Hải Hậu

Tám Đài Loan

Tám Điện Biên

Thơm Thái

Gạo tẻ ngon

Gạo tẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 288

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4260

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3235973

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay