13:59 ICT Thứ tư, 04/03/2015

Trang nhất » Nông Nghiệp » Nông thôn làm giàu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây dựng mô hình luân canh tôm - cá rô phi

Thứ tư - 01/03/2006 10:09
Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính trên ao nuôi tôm của gia đình ông Trần Hồng Đương, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.
Ao nuôi cá rô phi đơn tính của mô hình trình diễn có diện tích 5.000m2, mật độ 3 con/m2, sử dụng thức ăn công nghiệp kết hợp cùng thức ăn tự chế biến. Trong quá trình nuôi xảy ra một số bệnh thông thường như nhiễm khuẩn, nhưng không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng chung của cá nuôi. Sau 6 tháng nuôi cá đạt trọng lượng thương phẩm (500-700 gram/con).

Ước tính sản lượng thu hoạch trên 6 tấn, năng suất tương đương 12 tấn/ha, với giá bán 13.000-14.000 đồng/kg, người nuôi có thể thu lợi nhuận từ 25-30 triệu đồng. Sau khi thu hoạch xong ao nuôi sẽ được cải tạo để nuôi tôm một vụ năm 2005. Nắm bắt kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính từ mô hình trình diễn của Trung tâm, ông Đương triển khai nuôi cá rô phi tiếp trên các ao nuôi tôm còn lại kết quả đạt tương đương với ao xây dựng mô hình.

Hiện nay các ao nuôi, cá đạt trọng lượng thương phẩm, ước tính tổng sản lượng cá rô phi của ông Đương hiện có khoảng 80 tấn. Tuy nhiên hiện nay đang rất khó khăn trong việc tiêu thụ, 80 tấn cá tiêu thụ lẻ cho các chợ thì không biết bao giờ mới hết, trong khi đó các doanh nghiệp chế biến cần nhưng không dám mua vì không đủ sản lượng để ký với khách hàng.

Bắt đầu vào mùa mưa các vùng nuôi tôm công nghiệp thường bị ngọt hoá, các yếu tố thời tiết, môi trường thường xuyên bị thay đổi. Thời kỳ này nuôi tôm không thuận lợi bằng thời điểm bắt đầu ngớt mùa mưa. Mùa mưa, môi trường nước dễ bị ô nhiễm, các ao nuôi tôm thường gặp rủi do, nếu tôm chết không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn làm tăng lượng chất thải, mầm bệnh gây ô nhiễm môi trường nuôi. Để bảo đảm an toàn và bền vững cho vùng nuôi, người nuôi tôm nên chọn một số đối tượng nuôi khác phù hợp để xen canh với tôm.

Trong đó cá rô phi đơn tính là đối tượng nuôi xen canh thích hợp nhất vì đây là loài cá ăn tạp, dễ nuôi, có khả năng thích nghi với môi trường độ mặn rộng từ 0%0-30%0, loài cá này đang có giá trị cao, giá bán trên thị trường từ 18.000-20.000 đồng. Sau một vụ nuôi tôm, thông thường trong ao có một lượng chất thải và mùn bã hữu cơ rất lớn, do đặc tính ăn tạp, con cá rô phi sẽ là tác nhân hỗ trợ đắc lực để giải quyết ô nhiễm môi trường nuôi.

Tuy nhiên, có một điều kiện khiến người nuôi vẫn còn băn khoăn. Đó là hiện nay ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chưa có kênh tiêu thụ rộng rãi cho loài cá này, mặc dù đây là loài cá rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Thời gian qua , các hộ nuôi cá rô phi đơn tính chỉ bán cho các đầu mối tiêu thụ cá trên thị trường tiêu dùng trong nước, chưa có một doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá này.

Ông Trần Xuân Phùng, Giám đốc công ty Chế biến xuất khẩu hải sản Đông Hải cho biết, người tiêu dùng ở các nước phát triển hiện đang rất mê loài cá rô phi. Nếu nhiều khách hàng sẵn sàng ký hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn, nhưng công ty không dám ký vì sợ trong tỉnh không có nguyên liệu để bảo đảm đủ sản lượng theo yêu cầu của khách hàng. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Văn Cương

Nguồn tin: Kinh tế Nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

www.vac.com.vn


ĐỂ SỞ HỮU TÊN MIỀN
Hãy gọi: 0913.210.565

Mua tên miền đẹp
 Vườn - Ao - Chuồng

Thu mua Nông Sản

Thu Mua Nong San
Thu Mua Nông Sản

SẢN PHẨM


Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Ngân hàng Tên Miền

BẠN MUỐN SỞ HỮU CÁC TÊN MIỀN ĐẸP ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ẢO Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247

Thông tin chung

Ngân hàng Tên Miền

BẠN MUỐN SỞ HỮU CÁC TÊN MIỀN ĐẸP ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ẢO Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Gạo ngon và sạch là :

Được cấp các chứng chỉ đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gạo đặc sản, nguyên chất và không bị pha trộn.

Không bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực phẩm.

Có thương hiệu, được phân phối chuyên nghiệp

Tất cả các tiêu chí trên.

Thăm dò ý kiến

Bạn thích ăn loại gạo nào nhất?

Trân Châu

Bắc Hương

Lài Sữa

Nàng Xuân

Nếp Cái Hoa vàng

ST đỏ

Tám Hải Hậu

Tám Đài Loan

Tám Điện Biên

Thơm Thái

Gạo tẻ ngon

Gạo tẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 752

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4724

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3236437

,


BẠN MUỐN PHỐI HỢP KHAI THÁC TÊN MIỀN ĐẸP NÀY ĐỂ KINH DOANH TRÊN INTERNET & TẠO THƯƠNG HIỆU ẢO
Hãy gọi: 0913.210.565 - 0912.999.247
Mua tên miền đẹp

Vé máy bay khuyến mãive may bay,vé máy bay giá rẻ  |  Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar - vé máy bay